ก้าวไกล Next

ไอคอนข้อเสนอ

ข้อเสนอถึงพรรค

จำนนต่อเหตุผลสาธารณะ

  8 ความคิดเห็น  •  2022-08-03  •  ป ก

บ้งแล้วรับแก้ไข อย่าอ้างเอกสิทธิ์ ส.ส. ส่งเดช

เป็นนักการเมืองระดับชาติคุณเป็นตัวแทนทางความคิดที่จะใช้ในการอยู่ร่วมกันของคนต่างที่ในสังคม คุณต้องให้เหตุผลสาธารณะ เหตุผลที่จะมีความหมายกับคนอื่นได้อย่างเดียวกับที่มันมีความหมายกับคุณ เมื่อคุณอาสามาเป็นตัวแทนทางความคิด คุณต้องสม่ำเสมอ คุณเป็นตัวแทนความคิดไม่ได้เป็นตัวแทนเครือข่ายอุปถัมภ์แบบการเมืองเก่า เมื่อให้เหตุผลสาธารณะคุณต้องแย้งด้วยเหตุผลสาธารณะถ้าแย้งไม่ได้คุณต้องมีภาวะผู้นำพอจะแสดงมูลค่าของการจำนนต่อเหตุผลสาธารณะ มูลค่าของการจำนน (ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องแสดงให้เห็นว่าความได้อย่างเสียอย่างนั้นมันสมเหตุสมผลจำต้องเลือกสิ่งที่ดีกว่า) อย่างกรณี ส.ส. อ๋องแบบนี้ไม่ถูกต้อง การสนับสนุนเข้าข้างกันของ ส.ส. เท้ง ก็ไม่ถูกต้อง เพราะ ส.ส. อ๋องเห็นด้วยด้วยตัวเองกับเหตุผลสาธารณะของสมรสเท่าเทียม (ที่สัญญากันไว้ในรัฐธรรมนูญ ใครๆในพรรคก็ใช้ข้อถกเถียงนี้) และไม่มีเหตุผลสาธารณะอื่นมาแย้ง การใช้อำนาจที่ประชาชนมอบหมายต้องสอดคล้องกับเหตุผลสาธารณะนี้ ไม่งั้นประชาชนที่เลือกคุณก็ไม่มีอำนาจเหนือคุณ เพราะคุณจะพูดอะไรสวยหรูมีหลักการแค่ไหนก็ได้แต่การใช้อำนาจที่มีผลกับการปกครองตัวเองของประชาชนกลับกลายเป็นอีกเรื่อง

การเมืองใหม่จะต้องไม่มีความอดทนอดกลั้นให้กับนิสัย boomer แบบนี้

ยังมีอีกหลายกรณี เช่น ส.ส. วรรณวรี อ้าง "เหตุผลส่วนตัว" คุณวิโรจน์บ้งเรื่อง derivative work นักการเมืองเป็นตัวแทนทางความคิด คุณต้องมีความคิดที่คิดจะเป็นตัวแทน คุณต้องทำการบ้านและมีเหตุผลสาธารณะให้กับจุดยืนต่างๆ

ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ จุดยืน 112 ถึงต้องมีเพราะคุณเป็นตัวแทนความคิด จะคิดต่างอย่างไร ให้เอาเหตุผลสาธารณะมาพูดกำกับไว้ (เหตุผลสาธารณะ ไม่ใช่เหตุผลส่วนตัว เหตุผลส่วนตัวของคุณไม่มีค่ากับคนอื่นๆในสังคม) ทุกความคิดและการกระทำของนักการเมืองต้องมีเหตุผลสาธารณะกำกับ นี่คือการสร้างมูลค่าของ "เสรีนิยมประชาธิปไตย" สิ่งที่ทำให้คุณแตกต่างจากการเมืองเก่า คนไทยต้องเล่าให้ตัวเองเล่าให้กันและกันฟังให้ได้ว่าการเมืองสร้างมูลค่าอย่างไร อย่าคิดพึ่งศีลธรรม การเมืองไม่ใช่การกุศลของคนดีมาโปรดสัตว์

 

60%
40%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
4 คะแนน

การสื่อสารกับปัญหา​ต่างๆที่เกิดขึ้นในพรรค​ อย่างตรงไปตรงมา

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-07  •  วลงกรณ์​

ปัญหา​ของพรรคอย่างหนึ่งคือการสื่อสารในปัญหาที่พรรคเจอ​ เช่นพรรคไม่มีงบประมาณ​ ไม่มีคนทำงาน​ ไม่มีผู้สมัครในหลายๆเขต​ ขอฟังความคิดเห็นในเรื่องเชิงบริหารหลังบ้าน​ เพื่อสรา้งการรับรู้ถึงพรรคเป็นของทุกคนและทุกคนสำคัญ​ในการก้าวเดินของพรรค​  

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
6 คะแนน

นายกเคลมผลงานของพรรค

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-06  •  D. TEO

สาเหตุ: นายกเคลมผลงานของคุณเท้ง เรื่อง พ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย

ความเห็น: คิดว่าเป็นความผิดพลาดด้านการสื่อสารของพรรคเนื่องจากเป็นผลงานที่ สส ในพรรคผลักดันมา พรรคควรจะขยับมากกว่านี้ เพราะคอนเท้นล่าสุดคือ3สคในเพจคุณเท้ง แต่ไม่มีในเพจในพรรคเลย ล่าสุดคือเดือนกุมภา ทั้งๆที่เป็นกฎหมายที่มันใกล้กับชีวิตประจำวันของประชาชนมาก และเป็นการเปลี่นนแปลงครั้งใหญ่ มันควรเป็นซีนของพรรคที่เล่นได้หลายวัน ซึ่งน่าจะอยู่ในพื้นที่ข่าว แต่พอพรรคไม่ผลักดันสื่อก็ไม่ได้ให้ความสำคัญไปด้วย สนใจแต่เรืองพรรคนั้นเอา500 พรรคนี้เอา100 จริงๆเรื่องนี้พรรคได้เปรียบมากเพราะผลักดันสำเร็จทั้งๆที่เป็นฝ่ายค้านเพราะปกติแล้วพรรคฝ่านค้านผลักดันอะไรสำเร็จได้ยาก พรรคข้างๆถึงพูดแต่ว่าต้องเลือกเขาเป็นรัฐบาลประเทศไทยถึงจะเปลี่ยน ซึ่งเนี่ยเราพิสูจน์ให้ประชาชนรู้ว่าเลือกก้าวไกล ไม่ต้องรอเป็นรัฐบาลก็ผลักดันสำเร็จได้

อยากชื่นชมว่าหลังจากประกาศหาทีมสื่อแล้วเหมือนภาพประกอบโพสดูดีขึ้น ชี้ทางว่าถ้าจะทำการบ้านอยากให้ดูเพจของพรรคการเมืองต่างประเทศ เช่น NZ Labour, NZ National, Australia Labor, Canada Liberal Party, FDP, SPD อย่าไปดูพรรคอื่นของไทยครับผมว่าส่วนใหญ่เดิมๆ ส่วนใหญ่จะไม่ยาวมากเพราะ social media ส่วนใหญ่คนจะชอบอ่านง่ายๆแชร์ไวๆ twitter ถึงเป็นที่นิยม และอย่ากลัวการใช้emojiครับ เพราะมันทำให้เพจดูอ่อนโยนลงและน่าสนใจขึ้น ถ้าดูจากตอนนี้มันโดดเด่นและแตกต่าง คือบางทีคนเล่นsocial mediaไม่ได้อยากอ่านอะไรจริงจังที่มีลักษณะเหมือนเรียงความส่งอาจารย์สักเท่าไหร่ หรือบางทีอยากเล่นกับข้อความลองทพเป็นวิดีโอสั้นๆ ไม่กี่วินาทีดูครับ

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
10 คะแนน

เลือกตั้งครั้งหน้าควรตรวจสอบพฤติกรรมผู้สมัครสสว่ามีแนวโน้มเป็นงูเห่าไหม

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-03  •  Guestt2

โดยในปัจจุบันงูเห่าก้าวไกลค่อนข้างเยอะเลยอยากจะให้มีการตรวจสอบหน่อยโดยผมขอเสนอว่าให้ตรวจสอบตอนที่เริ่มเข้ามาทำงานในพรรคว่ามีเอี่ยวกับพวกรัฐบาลไหมมีความไกล้ชิดมากเกินไปกับพวกรัฐบาลหรือมีแอบรับเงินเป็นต้น

 

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
12 คะแนน

กลิ่นตุๆของการย้ายต้นทางขบวนรถไฟจากกรุงเทพฯ(หัวลำโพง)ไปยังสถานีกลางบางซื่อ

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-03  •  ACCESS_NOT_LINE

เมื่อวานนี้ (2 ส.ค. 65) ผมได้ทราบข้อมูลมาว่า จะมีการย้ายต้นทางรถไฟจากสถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ไปยังสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งขบวนรถระดับศักดิ์ขบวนรถเร็วขึ้นไปจะเริ่มต้นที่สถานีกลางบางซื่อ แต่ขบวนรถชานเมืองและขบวนรถธรรมดาบางส่วนจะเริ่มต้นที่สถานีดอนเมือง ซึ่งการเริ่มต้นที่สถานีดอนเมืองของขบวนรถธรรมดาจะเป็นการผลักภาระให้ประชาชนในการเดินทางเข้าส่วนในของ กทม. จึงอยากให้ทางพรรคก้าวไกลช่วยตรวจสอบประเด็นดังกล่าวด้วย

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
8 คะแนน
100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
6 คะแนน

.............

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-10  •  Wwwww

.....,...............

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
6 คะแนน
100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
7 คะแนน
100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
9 คะแนน

เพิ่มสิทธิวันลาคลอดเป็น 180 วัน

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-04  •  Bear

เพิ่มสิทธิวันลาคลอดตามกฏหมาย จาก 90 วัน เป็น 180 วัน (โดยสามารถให้ใช้สิทธิร่วมได้ทั้ง คู่สมรส)

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
9 คะแนน

เสนอให้พรรคก้าวไกล​ มีผู้ประสานงานพรรคหรือตัวแทนพรรคประจำตำบล

  2 ความคิดเห็น  •  2022-08-08  •  SIWADON​ P.

ทำไมต้องมีผู้ประสานงานหรือตัวแทนพรรคประจำตำบล​

​​​       เพราะจะทำให้การลงพื้นที่รับฟังปัญหา​ของพี่น้องประชาชนได้ทั่วถึง​ รวมทั้งอธิบายแนวนโยบายแนวทางของพรรคให้พี่น้องเข้าใจ​ จะดีแค่ไหนถ้าความเดือดร้อนของพี่น้องในตำบลของเราได้รับการแก้ไข หรือได้รับการพูดถึงในสภาผ่านทางตัวแทนพรรคประจำตำบลที่ส่งเรื่องให้​ พรรค​ ให้​ ส.ส.​ ไปพูดให้สภา

 

ผู้ประสานงานพรรคหรือตัวแทนพรรคประจำตำบล​สามารถแก้ปัญหาจุดอ่อนของพรรคได้

             จุดอ่อนของพรรคเราคือการลงพื้นที่น้อย​ ตัวผู้สมัครหน้าใหม่​  ประชาชนยังไม่เข้าใจในแนวทางของพรรค​ แต่ถ้าพรรคเรามีตัวแทนประจำตำบล​ ที่ขึ้นตรงต่อพรรคเราจะสามารถ​ทำพื้นที่ได้สะดวกและครอบคลุม​ สามารถรับฟังปัญหาแล้วนำไปกำหนดนโยบายที่ตรงจุดความต้องการของพี่น้องประชาชนได้มากที่สุด

           ปัจจุบัน​ ประเทศไทยมี​ 7,225  ตำบล​ เรากำลังพูดถึง​ ผู้ประสานงานพรรค​ประจำตำบล​ 7,225​ คน​ หรืออีกในหนึ่งคือเราจะมีหัวคะแนนที่ขึ้นตรงต่อพรรค​ 7,225​ คน​ ลองคิดเล่น​ ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง​ ถ้าพรรคก้าวไกล​ ได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์​ เฉลี่ยตำบลล่ะ​ 2,000​ คะแนน​  พรรคก้าวไกลจะมีคะแนนปาร์ตี้ลิสต์​ทั่วประเทศถึง​ 14,450,000 คะแนน​ ถ้าใช้สูตรการเลือกตั้งแบบหาร​ 100  พรรคจะได๋​ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์​  14,450,000​ ÷ 350,000  = 41  คน​ 

         การมีผู้ประสานงานพรรคประจำตำบล​ จะทำให้การทำงานของผู้สมัคร​ ส.ส.​ สามารถ​ทำงานได้ง่ายขึ้น​ ผู้ประสานงาน​ตำบลจะทำหน้าที่เป็นแขนเป็นขาให้ผู้สมัคร​ ส.ส.เขตได้ดี​ และทำให้พรรคเราได้​ ส.ส.เขตเพิ่มขึ้นด้วย​ ในหนึ่งเขตเลือกตั้ง​ น่าจะมี​ 30-40​ ตำบล​ ในหนึ่งเขตเลือกตั้ง​ ผู้สมัครจะมีผู้ช่วยหาเสียงที่ครบคลุมทุกพื้นที่​ ในเขตเลือกตั้งทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง​สามารถ​ทำงานได้ง่ายขึ้น

 

ขอบเขตและหน้าที่ของผู้ประสานงานพรรคหรือตัวแทนพรรคประจำตำบล

           หน้าที่ของผู้ประสานงานพรรคคือทำพื้นที่​ รับฟังปัญหา​  เสนอเรื่องต่างๆที่รับฟังมาขึ้นไปทางพรรค​  การทำงานของผู้ประสานงานจะขึ้นตรงต่อพรรค​เป็นหลัก​ ไม่ได้ขึ้นตรงต่อ  ส.ส.​ และสามารถ​ตรวจสอบการทำงานของ​ ส.ส.​ ในเขตของตัวเอง​  ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปผู้ประสานงานประจำตำบลจะมีบทบาท​ ในการกำหนดตัวผู้สมัคร​ ส.ส.​ ในเขตนั้น​ เป็นการทำงานจากล่างขึ้นบนอย่างแท้จริง​ จะช่วยลด​ ปัญหา​ ส.ส.งูเห่าได้

          วาระของผู้ประสานงานพรรคหรือตัวแทนพรรคต้องมีการคัดเลือกผลัดเปลี่ยนกันทุกๆ​ 4 ปี​ เพื่อให้โอกาศสมาชิกพรรคในตำบลนั้นขึ้นมามีโอกาศทำงานให้กับพรรค

            โครงสร้างของผู้ประสานสานพรรคประจำตำบล​ ทั้ง​ 7,225 ควรขึ้นตรงต่อ​ ผ.อ. พรรคโดยตรง​ เพื่อจะได้เป็นแขนขาให้พรรค​ ตัดปัญหาหัวคะแนนของ​ ส.ส.เขต​ และจะได้ตรวจสอบการการทำงาน​ ของ​ ส.ส.เขต​ ด้วย​ ในอนาคตไม่ว่า​ ส.ส.เขตจะเป็นใครผู้ประสานงาน​ประจำตำบลก็จะไดร์ฟ​งานตามแนวทางของพรรคได้

 

ปล.เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคับ​ ที่อยากจะทำให้ประเทศนี้ดีขึ้น​ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อเสนอของเราจะมีประโยชน์​ต่อพรรคบ้างไม่มากก็น้อย​ เดินทางไปด้วยกันคับ​ ก้าวหน้าก้าวไกลเพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม

 

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
10 คะแนน

เขาให้พรรคการเมืองออกfantokenขายได้ไหม

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-29  •  Wwwww

ถ้าได้ควรทำนะครับ ถือเป็นการระดมทุนอีกแบบในสมัยใหม่

50%
50%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
0 คะแนน

อยากให้ปรับปรุงในหลายเรื่องครับ

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-03  •  Seesom

ผมในฐานะที่อยากให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้เป็นรัฐบาลขอเสนอถึงพรรคก้าวไกลดังนี้

1. อยากให้ปรับปรุงเรื่องการเลือกผู้สมัครเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องงูเห่าซึ่งจะส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชนในพื้นที่มาก เช่น การสืบประวัติเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อ ปชต, ทัศนคติเกี่ยวกับขบวนการต่อสู้ของทุกสี, เป็นต้น

2. อยากให้ปรับปรุงเรื่องการสื่อสารของพรรคในโซเชียล เนื่องจากในพื้นที่ กทม และเขตเมืองต่าง ๆ ซึ่งคนรุ่นใหม่ (ซึ่งเป็น voter หลักของพรรค) เสพข่าวและเรื่องราวต่าง ๆ 

ผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก เช่น เรื่องการโพสต์โซเชียลของว่าที่ผู้สมัครและ สส พรรคในเรื่องค่านิยมต่าง ๆ เช่น SH, วุฒิภาวะการควบคุมอารมณ์, การเข้าปั่นในประเด็นดราม่าที่ก่อโดยนางแบก เป็นต้น

3. อยากให้แสดงถึงความจริงใจในการต่อสู้มากขึ้นอีก ซึ่งในฐานะที่พรรคมีบาร์สูงสุดแล้ว (ไม่นับพรรคสามัญชนนะ) อยากจะขอเพิ่มอีกหนึ่งเรื่องครับซึ่งเป็นเรื่องด่วนแล้วคือ รบกวนขอให้ สส สักท่านรับเป็นนายประกันให้กับผักบุ้งหรือใบปอได้หรือไม่แบบเดียวกับที่คุณทิมรับเป็นนายประกันให้ตะวัน เนื่องจากอาการของผักบุ้งกับใบปอเข้าสีแดงแบบมาก ๆ แล้วครับ

4. อยากให้พรรคเสนอนโยบายในการพัฒนาโครงสร้างของประเทศและเศรษฐกิจให้เด่นกว่านี้ เนื่องจากภาพลักษณ์ของพรรคของคงโดดเด่นเพียงด้านเดียว คือ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่เพื่อความสมบูรณ์ของพรรคในการเลือกตั้งครั้งถัดไป อยากให้ทางพรรคให้น้ำหนักในการแถลงของทีมเศรษฐกิจมากกว่านี้มากขึ้น เช่น Team think forward center, ทีมแรงงาน, ทีมคุณไหม สิริกัญญา เป็นต้น

5. อยากให้ทางพรรคมีนโยบายในการป้องกันเรื่องทางการคุกคามทางเพศมากขึ้นกว่านี้ เนื่องจากถือว่ากระทบต่อความเชื่อมั่นในตัวพรรคในอัตรารอง ๆ งูเห่าเลยทีเดียว ซึ่งในเฉพาะรอบปีนี้ก็ปาเข้าไป 3 เคสแล้วซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ

90%
10%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
8 คะแนน

ประชาธิปไตยด้านพลังงาน (Energy democracy)

  3 ความคิดเห็น  •  2022-08-04  •  Aphinan

ด้วยกระแสการเปลี่ยนผ่านพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลไปสู่ระบบพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกรวน (Climate Chang) แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่คือการถือครองการผลิตอยู่ในกลุ่มคนเพียงไม่กี่คนที่สูบเงินจากทุกคน ด้วยเหตุนี้ "ประชาธิปไตยด้านพลังงาน" เป็นทางออกโดย "กระจายอำนาจ" การผลิตพลังงานสู่ประชาชนหรือสาธารณะ มีรัฐบาลสนับสนุนผ่านด้าน "สวัสดีการพลังงาน" เช่น Solar cell, Community batteries

https://www.frontiersin.org/research-topics/6005/energy-democracy#articles

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2214629621005697

https://www.weforum.org/agenda/2022/04/solar-energy-community-batteries-australia/

https://www.povertyactionlab.org/evaluation/welfare-benefits-decentralized-solar-energy-rural-poor-india

 

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
12 คะแนน

ปฏิรูประบบการจัดภาษี

  2 ความคิดเห็น  •  2022-08-03  •  Nattawut Luasakun

จากประสบการณ์ทำงานบัญชีพบว่า มีลูกค้าหลายรายมีชำระภาษีไม่ถูกต้อง โดยการปรับแต่งตัวเลขในงบการเงินและ กรมสรรพากรเมื่อตรวจพบก็แอบประนีประนอมการจ่ายค่าปรับ จึงอยากให้พรรคปรับปรุงดังนี้

1. ควรเข้มงวดกับเจ้าหน้าที่สรรพากร เรื่องการจัดเก็บภาษีให้ถูกต้อง ไม่เปิดช่องให้รับใต้โต๊ะหรือเอื้อประโยชน์กันทางอ้อม

2. กฎหมายที่เกี่ยวกับภาษีควร มีตัวอย่างการคำนวณประกอบด้วย (เป็น Excel ยิ่งดี) เพื่อคนใช้ได้นำไปปฏิบัติได้เลย

3. ควรมีบทลงโทษที่รุนแรงกับบริษัทที่มีบัญชี 2 เล่ม

4. ร้านค้าต่างๆที่ถึงเกณฑ์ภาษีแล้วไม่เสีย ต้องเอาเข้าระบบการเสียภาษีให้ได้ ไม่เลือกปฏิบัติเฉพาะคนรวย (ดูจากโครงการคนละครึ่งได้เลย)

5. ประชาชนทุกคนต้องยื่นแบบเสียภาษีบุคคลธรรมดา โดยไม่สนว่าคนนั้นมีเงินได้ถึงเกณฑ์หรือไม่

ทั้งนี้ สิ่งที่นำเสนออาจกระทบการฐานเสียงคะแนน จึงไม่มีพรรคไหนกล้านำเสนอ แต่คุณเป็นก้าวไกล กล้ารึป่าว

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
13 คะแนน

การเข้าถึง ประชาชน ทุกวัย ทุกระดับ ทุกภาคส่วนโดยผ่านทางนโยบายตัวแทนพรรคในพื้นที่

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-04  •  TanaB

ไม่เฉพาะคนรุ่นใหม่และคนที่ความคิดก้าวหน้า เรายังมีผู้สูงวัย ข้าราชการ ลูกจ้างบริษัท ชนชั้นแรงงาน อาชีพอื่นๆ ที่ตั้งความหวังกับพรรค การส่งผ่านนโยบายที่ทำเพื่อคนทุกภาคส่วน ด้วยตัวแทนพรรค  จะทำให้ ทุกฝ่ายไม่กังวลที่จะเลือกก้าวไกลอย่างมั่นใจ เรามาเพื่อเปลี่ยนแปลงทำให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้น ไม่ลำยากอย่างแน่นอน ตามที่เขาให้ร้ายอย่างแน่นอน

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
8 คะแนน

เพิ่มแอดมินในส่วนภูมิภาค ดูแลเพจ อัพเดทกิจกรรม โปรไฟล์ ข่าวสาร กลั่นกรอง

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-04  •  TanaB

เรื่องนี้เห็นใจจากใจจริง ลำพังการเดินสายหาเสียง รับเรื่องร้องทุกข์ ทำกิจกรรม ก็หนักหนา จึงอยากให้ ส่วนกลางเข้าช่วยเหลือในจุดนี้

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
7 คะแนน

จัดตั้ง-เปิดทางให้สมาชิกช่วยผลักดัน

  2 ความคิดเห็น  •  2022-08-04  •  N EW

#ก้าวไกลNEXT ควรมีการจัดตั้ง สร้าง community ของสมาชิกพรรคที่ชัดเจนขึ้นทั้ง online/offline กิจกรรมเด่น ๆ ของพรรค เช่น ยื่นกฎหมาย ควรมีการรับความเห็นหรือทำโพลล์กับกลุ่มผู้สนับสนุน/สมาชิกก่อน ควรมีช่องทางให้สมาชิกร่วมอาสาเคลื่อนไหวผลักดันร่วมกับพรรคได้ทั้ง offline/online

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
5 คะแนน

ทำไมก้าวไกลไม่มีการจัดนิทรรศกาลหรือโปรโมทผ้าอนามัยฟรีตามสถานศึกษาเหมือนเพื่อไทย

  6 ความคิดเห็น  •  2022-08-05  •  xFreedom9999999999 9ไก่77777777777777777777

ทำไมก้าวไกลไม่มีการจัดนิทรรศกาลหรือโปรโมทผ้าอนามัยฟรีตามสถานศึกษาเหมือนเพื่อไทย ทั้งที่ก้าวไกลก็พูดถึงเรื่องนี้อยู่บ่อย

ก้าวไกลรู้มั้ยฐานเสียงน้องผู้หญิงเขาชื่นชอบนโยบายเพราะเขารู้สึกว่ามีคนเข้าใจพวกเขาและเขาจะลงคะแนนให้เพราะนโยบายนี้ก็มากเพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัวเขา

ก้าวไกลกำลังจะสูญเสียคะแนนบางส่วนของนักศึกษาผู้หญิงซึ่งไม่ใช่น้อยๆจากสถานศึกษาทั่วประเทศ พวกคุณกำลังทำอะไรกันอยู่ เมื่อไหร่จะเทคแอคชั่นเรื่องนี้

ช้า ไม่ทันการ ไม่ตอบสนองให้ไว ตามกระแสสังคมไม่ทัน การพูดแต่หลักการไม่ลงไปทำให้เขาเห็น สุดท้ายจะไม่ได้อะไรเลย อ่านเสร็จออกแคมเปญและแถลงข่าวซะ

91%
9%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
10 คะแนน

การคัดเลือก สส

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-07  •  พรรคอนาคตไก่

อยากให้พรรคคัดคนที่จะมาทำงานหรือมาเป็น สส ให้ดีกว่านี้นะครับ ไม่ใช่เอาคนที่อยากจะฆ่าล้างบางผู้ชายทุกคนบนโลก หรือเอาคนที่เบียวมาเป็น สส ผมรักพรรคอนาคตใหม่พรรคก้าวไกลนะครับ แต่ติดเรื่องการคัดคนเรื่องเดียวตอนนี้จริง ๆ แต่ก็จะลงคะแนนให้นะครับ 

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
2 คะแนน

ความแตกต่างของ อนาคตใหม่ กับ ก้าวไกล

  2 ความคิดเห็น  •  2022-08-07  •  Wu

สมัยอนาคตใหม่ ต้องยอมรับว่า  เพราะ ธนาธร  ปิยบุตร  จึงเกิดกระแส จนทำให้พรรคมาใหม่ ได้ 6 ล้านเสียง  ขณะนี้  ภาพเป็น  พิธา คนเดียว  ก้าวไกลต้องเลือกว่า จะวางจุดเด่นให้กระแสเปรี้ยงอีกครั้งจากอะไร  แต่คงหนีไม่พ้น  ต้องมี  คนที่เป็นภาพให้ กับพรรค เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่มันคือแบรนด์  ธนาธร  ติดดิน และพุดแต่ละครั้งเป็นเรื่องใหม่ในสังคมไทย เช่น  การต่อสู้กับทหาร  กับนายทุนผูกขาด  พิธา  ต้องหาจุดเด่นตรงนี้ของตนเอง และอาจจะมีคู่ดูโอ้แบบ ธนาธร ปิยบุตร  หรืออาจะโชว์  ทีม ครม.ก้าวไกล ออกมาให้ชัดเป้นแบรนด์พรรคก้าวไก 

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
11 คะแนน

ำหนดให้พื้นที่ตำบลพระธาตุผำแดง ตำบลแม่ตาว และต ำบลแม่กุ อ ำเภอแม่สอด จังหวัดตำ

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-07  •  gopp

โรงงานทุกประเภทหรือทุกชนิดตามกฎหมายว่าด้วยโรงงสน เว้นแต่โรงงานจำพวกที่ ๑ และกิจการเป้าหมายสำหรับการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตำมนโยบำยของรัฐ ทั้งนี้โรงงานต้องตั้งอยู่ห่างจากลำน้ำสำธารณะอย่างน้อย ๕๐ เมตร และต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนประชาชนขอคัดค้านเพราะไม่รู้ว่ากฏหมายฉบับนี้ตราเป็นราชกิจจานุเบกษาที่ออกเมื่อ5สิงหาคม2565ได้ยังไงทั้งๆที่มันเเค่กฏกระทรวงขอยืนยันว่าอุ้มเมียนมา

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
4 คะแนน

การปฏิรูปประกันสังคม สำหรับคนทำงาน

  ไม่มีความคิดเห็น  •  2022-08-08  •  TanaB

ก้าวไกลมีทีมแรงงานที่เข้มแข็ง คนทำงานในประเทศทุกอาชีพ ต้องเข้าระบบ เพื่อสิทธิประโยชน์ การบริหารเงินกองทุน เพื่อประโยชน์แก่ลูกจ้าง การพัฒนาระบบให้ทันสมัย ช่วยเหลือยามเกิดวิกฤติ

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
11 คะแนน

อํานวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธ์เลือกตั้งผู้เเทน ในระดับท่องถิ่น/ประเทศ

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-10  •  Animusso Hasunow

1. เราควรมีระบบที่สนับสนุนให้ผู้พิการ/คนชลาได้เข้ามาใช้สิทธ์/หน้าที่พลเมืองในการเลือกผู้เเทน อย่างเป็นรูปธรรม/สะดวกสะบาย 

2. ต้องบันทึกผลเลือกตั้งเป็นเอเล็กทรอนิกส์เพื่อความโปร่งใส/เชื่อมั้นต่อกระบวนการเลือกตั้ง เผ่ยเเพร่ในเวลา 2 - 3 วัน 

3. สนันสนุนการตรวจสอบของประชาชนในช่วงก่อนเเละหลังการเลือกตั้ง อย่างเช้น: (ให้ถ่ายรูป/วิดีโอ, ช่องทางการร้องเรียน, ...)

4. บัตร์เลือกตั้งที่ชัดเจน มีโลโก้พรรค/ชื่อผู้สมัครครบทวน เพื่อให้ไม่ต้องมีเหตุสับสน มีโอกาสทําให้บัตรเสีย 

5. ปฏิรูปการเลือกตั้งหล่ายๆทาง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเเบบ Online/Mail/Absentee เพื่อให้ใช้ได้ง่ายขื้น 

 [ที่จริงคงมีไอเดียอื่นๆที่หลุดพ้นไป เเต่นี่เป็นตัวอย่างที่ผมเห็นว่าควรนํามาพิจารณาครับ]

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
5 คะแนน

6 มาตรการชะลอและหยุดยั้งผลกระทบจากภาวะโลกรวนแบบทั้นที

  1 ความคิดเห็น  •  2022-08-24  •  Aphinan

บรรดานักวิทยาศาสตร์จาก 153 ประเทศทั่วโลก จำนวนกว่า 11,000 คน ร่วมกันลงนามสนับสนุนรายงานสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกฉบับล่าสุด รวมทั้งออกแถลงการณ์ประกาศ "ภาวะฉุกเฉินด้านภูมิอากาศ" (Climate emergency) ตีพิมพ์ในวารสาร Bioscience บรรดานักวิทยาศาสตร์ได้ระบุในรายงานข้างต้นด้วยว่า มีมาตรการ 6 ด้านที่ผู้คนสามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที เพื่อชะลอและหยุดยั้งผลกระทบจากภาวะโลกร้อน 

1) ด้านพลังงาน ควรใช้นโยบายอนุรักษ์แหล่งพลังงานและประหยัดพลังงานในระดับมหภาค ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล หันมาใช้พลังงานทดแทนที่ยั่งยืน ยกเลิกนโยบายอุดหนุนราคาน้ำมันหรือนโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล คิดค่าการปล่อยคาร์บอน เช่น ภาษีคาร์บอน ให้สูงพอที่ธุรกิจต่าง ๆ จะหลีกเลี่ยงการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

2) ด้านสารก่อมลพิษระยะสั้น ควรลดการใช้และปล่อยมีเทน, สารไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน, รวมทั้งเขม่าควันต่าง ๆ เนื่องจากอาจจะช่วยลดความรุนแรงของภาวะโลกร้อนในช่วง 20-30 ปีข้างหน้าลงได้ถึง 50%

3) ด้านธรรมชาติ ควรหยุดยั้งการแผ้วถางพื้นที่ป่า อนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศเช่นป่าไม้ ทุ่งหญ้า หรือป่าโกงกาง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลก

4) ด้านอาหาร ควรบริโภคพืชผักให้มากขึ้นและลดผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ลง ซึ่งจะช่วยตัดลดการปล่อยก๊าซมีเทนและก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ รวมทั้งลดการแผ้วถางพื้นที่ป่าเพื่อเลี้ยงปศุสัตว์ด้วย

5) ด้านเศรษฐกิจ ควรยกเลิกแผนการที่พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นหลัก เปลี่ยนทิศทางนโยบายที่มุ่งแสวงหาแต่ความมั่งคั่งและเพิ่มตัวเลขจีดีพีด้วยการทำลายทรัพยากร มาเป็นนโยบายที่คำนึงถึงความยั่งยืนของ "ชีวมณฑล" ในระยะยาวแทน

6) ด้านประชากร ควรจำกัดจำนวนประชากรโลกให้อยู่ในระดับคงที่และเหมาะสม โดยใช้วิธีการที่มีความยุติธรรมทางเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากในปัจจุบันมีประชากรเกิดใหม่เพิ่มขึ้นถึงกว่า 2 แสนคนต่อวัน

 

https://www.bbc.com/thai/international-50315620

https://academic.oup.com/bioscience/article/70/1/8/5610806?login=false

https://www.theguardian.com/environment/2019/nov/05/climate-crisis-11000-scientists-warn-of-untold-suffering

100%
0%
คุณต้อง เข้าสู่ระบบ หรือ สร้างบัญชี เพื่อจะดำเนินการต่อ
3 คะแนน